หมายเหตุ: ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2026 เราจะระงับการสมัครและการอัปเกรดเป็นแพ็กเกจ ChatGPT Pro $200 (Pro 20X) ใหม่ไว้ชั่วคราว รวมถึงการสมัครและการอัปเกรดจาก Free, Go, Plus หรือ Pro $100 การสมัคร ChatGPT Pro $200 ที่มีอยู่ รวมถึงการสมัคร ChatGPT Pro $100 ทั้งใหม่และที่มีอยู่จะไม่ได้รับผลกระทบจากการระงับชั่วคราวนี้
หากคุณยกเลิกหรือกำหนดเวลาดาวน์เกรด คุณจะใช้ Pro $200 ต่อได้จนกว่ารอบการเรียกเก็บเงินปัจจุบันจะสิ้นสุด และสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงได้ในการตั้งค่าการเรียกเก็บเงินก่อนสิ้นสุดรอบ เมื่อการสมัคร Pro $200 สิ้นสุดลง คุณจะไม่สามารถซื้ออีกครั้งได้จนกว่าจะยกเลิกการระงับชั่วคราว
อ่านคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการระงับ Pro $200 ชั่วคราว เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมว่าการระงับนี้อาจส่งผลต่อการสมัครของคุณอย่างไร
ภาพรวม
หากคุณสมัครใช้ ChatGPT บนมากกว่าหนึ่งแพลตฟอร์ม (Apple App Store, Google Play Store หรือ chatgpt.com) คุณอาจมีการสมัครใช้บริการที่ใช้งานอยู่หลายรายการและถูกเรียกเก็บเงินหลายครั้ง บทความนี้อธิบายวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว และสิ่งที่ควรทำหากเกิดขึ้น
เหตุใดจึงเกิดการสมัครสมาชิกซ้ำซ้อน
การสมัครสมาชิก ChatGPT ของคุณจะได้รับการจัดการโดยแพลตฟอร์มที่คุณใช้สมัคร:
การสมัครสมาชิกผ่าน Apple App Store จะได้รับการจัดการโดย Apple
การสมัครสมาชิกผ่าน Google Play Store จะได้รับการจัดการโดย Google
การสมัครสมาชิกผ่าน chatgpt.com จะได้รับการจัดการบน chatgpt.com
หากคุณเริ่มการสมัครสมาชิกใหม่บนแพลตฟอร์มหนึ่งก่อนยกเลิกการสมัครเดิมบนอีกแพลตฟอร์ม คุณอาจต้องชำระค่าการสมัครสมาชิกมากกว่าหนึ่งรายการพร้อมกัน
ตัวเลือกที่แนะนำ: สมัครสมาชิกบน chatgpt.com
หากคุณใช้ ChatGPT บนอุปกรณ์หลายเครื่อง การสมัครสมาชิกบน chatgpt.com มักเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุด เพราะคุณสามารถจัดการการสมัครสมาชิกผ่านเว็บได้โดยไม่ต้องดำเนินการผ่าน Apple หรือ Google
สำคัญ: หากก่อนหน้านี้คุณสมัครผ่าน Apple หรือ Google คุณควรยกเลิกการสมัครนั้นก่อนเริ่มสมัครใหม่บน chatgpt.com
การหลีกเลี่ยงการสมัครใช้บริการซ้ำ
เพื่อหลีกเลี่ยงการสมัครรายการที่สอง คุณต้องตรวจสอบว่าแพลตฟอร์มใดกำลังจัดการการเรียกเก็บเงินของคุณอยู่ เริ่มจากตรวจสอบทุกช่องทางที่อาจมีการสมัคร ChatGPT เพื่อให้ทราบว่าควรเก็บแพ็กเกจใดไว้และยกเลิกแพ็กเกจใด โดยทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้
iOS (Apple App Store)
เปิดแอป การตั้งค่า บน iPhone
แตะ ชื่อ ของคุณ
แตะ การสมัครรับ
มองหา ChatGPT
Android (Google Play Store)
เปิด Google Play Store
ตรวจสอบว่าคุณลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่ใช้สมัครไว้แล้ว
ไปที่ เมนู > การสมัครใช้บริการ
มองหา ChatGPT
ChatGPT บนเว็บ (chatgpt.com)
เข้าสู่ระบบ ChatGPT บนเว็บ
ไปที่ การตั้งค่า
เปิดส่วน บัญชี (หรือ การเรียกเก็บเงิน หรือ การจัดการแพ็กเกจ)
ตรวจสอบว่าคุณมีแพ็กเกจที่ใช้งานอยู่และจัดการผ่าน chatgpt.com หรือไม่
ขณะนี้มีการระงับการสมัคร ChatGPT Pro $200 (Pro 20X) ใหม่ไว้ชั่วคราว หากยกเลิกแพ็กเกจดังกล่าวและแพ็กเกจสิ้นสุดลง คุณจะซื้ออีกไม่ได้จนกว่าจะยกเลิกการระงับชั่วคราว ดูคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการระงับ Pro $200 ชั่วคราว
หากมีการสมัครอยู่บนแพลตฟอร์มหนึ่งและต้องการย้ายไปยังอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง (เช่น ย้ายจาก Apple App Store หรือ Google Play Store ไปยัง chatgpt.com) คุณต้องยกเลิกการสมัครบนแพลตฟอร์มเดียวกับที่ใช้สมัครในตอนแรกก่อน โปรดทำตามขั้นตอนยกเลิกด้านล่างนี้
หากสมัครผ่าน iOS (Apple App Store)
หากสมัครผ่าน Apple การสมัครของคุณจะได้รับการจัดการโดย Apple และต้องยกเลิกในการตั้งค่า iOS ดังนี้
เปิดแอป การตั้งค่า บน iPhone
แตะ ชื่อ ของคุณ
แตะ การสมัครรับ
เลือก ChatGPT
แตะ ยกเลิกการสมัครรับ
หากสมัครผ่าน Android (Google Play Store)
เปิด Google Play Store
ตรวจสอบว่าคุณลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่ใช้สมัครไว้แล้ว
ไปที่ เมนู > การสมัครใช้บริการ
เลือก ChatGPT
แตะ ยกเลิกการสมัครใช้บริการ แล้วทำตามข้อความแจ้ง
โปรดทราบว่าการถอนการติดตั้งแอป ChatGPT ไม่ได้เป็นการยกเลิกการสมัครใช้บริการผ่าน Google Play หรือ Apple App Store
หากคุณสมัครใช้บริการบน chatgpt.com
เข้าสู่ระบบ ChatGPT บนเว็บ
คลิกไอคอนโปรไฟล์ของคุณ แล้วเลือก การตั้งค่า
ไปที่แท็บ บัญชี
เลือก จัดการ
เลือก ยกเลิกการสมัครใช้บริการ
การสมัครใช้บริการซ้ำเนื่องจากการชำระเงินบน iOS ไม่สำเร็จ
หาก Apple ต่ออายุไม่สำเร็จเนื่องจากปัญหาการชำระเงิน การสมัครของคุณจะไม่ถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ การสมัครของคุณอาจแสดงว่าไม่ได้ใช้งานใน ChatGPT แต่ Apple อาจยังคงพยายามกู้คืนการสมัครดังกล่าว
หากคุณเริ่มการสมัครใหม่บน chatgpt.com หรือ Google Play Store แต่ภายหลังอัปเดตวิธีการชำระเงินของ Apple เพื่อแก้ไขปัญหาการชำระเงิน Apple อาจใช้วิธีการชำระเงินใหม่เพื่อกู้คืนและต่ออายุการสมัคร ChatGPT ของคุณ ซึ่งอาจทำให้มีการสมัครซ้ำและถูกเรียกเก็บเงินหลายครั้ง
เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์นี้ ให้เลือกวิธีใดวิธีหนึ่งต่อไปนี้
อัปเดตวิธีการชำระเงินของ Apple และรอให้ Apple กู้คืนการสมัครของคุณ โดยไม่เริ่มการสมัครใหม่ บนแพลตฟอร์มอื่น หรือ
ขณะนี้มีการระงับการสมัคร ChatGPT Pro $200 (Pro 20X) ใหม่ไว้ชั่วคราว หากยกเลิกแพ็กเกจดังกล่าวและแพ็กเกจสิ้นสุดลง คุณจะซื้ออีกไม่ได้จนกว่าจะยกเลิกการระงับชั่วคราว ดูคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการระงับ Pro $200 ชั่วคราว
ยกเลิกการสมัครผ่าน Apple ก่อน แม้ว่าสถานะจะแสดงว่าไม่ได้ใช้งานก็ตาม หลังจาก Apple ยืนยันว่าจะไม่ต่ออายุแล้ว ให้สมัครผ่าน chatgpt.com
สิ่งที่ควรทำหากถูกเรียกเก็บเงินซ้ำ
ขั้นแรก ให้ทำตามขั้นตอนข้างต้นเพื่อยืนยันว่าคุณมีการสมัครใช้บริการที่ยังใช้งานอยู่บนแพลตฟอร์มใดบ้าง เลือกการสมัครใช้บริการที่ต้องการเก็บไว้ และยกเลิกการสมัครใช้บริการที่ไม่ต้องการแล้วผ่านแพลตฟอร์มที่จัดการการสมัครนั้น
หากตรวจสอบแล้วว่าเกิดข้อผิดพลาดจากการเรียกเก็บเงินซ้ำ เราสามารถตรวจสอบเพื่อดำเนินการแก้ไขได้ การซื้อการสมัครใช้บริการสองรายการแยกกันไม่ได้ทำให้คุณมีสิทธิ์รับเงินคืนโดยอัตโนมัติ สิทธิ์ในการรับเงินคืนจะได้รับการพิจารณาแยกจากการยกเลิก
หากสมัครผ่าน Apple App Store โปรดขอเงินคืนจาก Apple
หากสมัครผ่าน Google Play โปรดขอเงินคืนผ่านฝ่ายสนับสนุนของ OpenAI โดยลงชื่อเข้าใช้บัญชี ChatGPT ที่เชื่อมโยงกับรายการเรียกเก็บเงินดังกล่าว
หากสมัครผ่าน chatgpt.com หรือไม่แน่ใจว่าสมัครผ่านช่องทางใด โปรดติดต่อฝ่ายสนับสนุน
ดูเกณฑ์การมีสิทธิ์และวิธีขอเงินคืนสำหรับแต่ละแพลตฟอร์มได้ที่ ฉันจะขอเงินคืนสำหรับการสมัครใช้บริการ ChatGPT ได้อย่างไร
